Dolby Atmos Cinema là gì ?

Dolby Atmos cho trải nghiệm âm thanh 3D

Rất nhiều bộ phim, cách thực hiện đơn giản và âm thanh nổi bật – Dolby Atmos đã chinh phục trái tim của những người yêu điện ảnh nước nhà trong những năm gần đây. Sự khác biệt lớn giữa Dolby Atmos và các hệ thống âm thanh vòm khác là hiệu ứng âm thanh được tái tạo thực tế từ trên cao. Hệ thống Atmos có thêm loa phóng thanh tần số cao cho mục đích này. Chúng có thể được vặn lên trần nhà, nhưng có một cách khác để tái tạo kích thước chiều cao.
Lưu ý về hệ thống vòm : Số lượng loa trần được chỉ định bởi một số thứ ba. Có nghĩa là một hệ thống 5.1 với hai loa trần sẽ được dán nhãn ” 5.1.2 “.

1. Từ cam kết lớn đến tiêu chuẩn mới


Các hệ thống Atmos đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2014. Nhà sản xuất máy thu A/V Onkyo đã thực hiện bước đi đầu tiên. Đã có người bắt đầu tuyên bố rằng Atmos sẽ là sự đổi mới lớn nhất trong điện ảnh gia đình kể từ khi giới thiệu các hệ thống âm thanh vòm trong những năm 1980. Và vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi tiêu chuẩn âm thanh 3D đã nhanh chóng được thiết lập. Sự dễ dàng hội nhập của nó có thể đã góp phần vào sự thành công của nó.

Đây là những yêu cầu thiết yếu đối với Dolby Atmos:

  • Một máy thu A / V có thể giải mã Dolby Atmos.
  • Một bộ loa được cấp phép cho Dolby Atmos.
  • Chất liệu âm thanh pha trộn cho Dolby Atmos.

Số lượng Blu-ray với dolby Atmos âm thanh theo dõi bây giờ là đáng kể. Ngoài ra, một số tựa phim cũng có sẵn trên Netflix với âm thanh Atmos – nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Atmos từ lâu đã được sử dụng trong các rạp chiếu phim thương mại lớn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này cũng không phổ biến ở đó

2. Dựa trên đối tượng thay vì dựa trên kênh – công nghệ đằng sau Dolby Atmos

 Dolby Atmos, không giống như những người tiền nhiệm của nó, hoạt động không chỉ liên quan đến kênh, mà còn với cái gọi là đối tượng âm thanh. Với các tiêu chuẩn Dolby “cũ” cho các hệ thống 5.1 hoặc 7.1, âm thanh được trộn chính xác cho sáu hoặc tám kênh có sẵn. Mỗi kênh hoặc loa được gán thông tin âm thanh riêng của mình. Nếu âm thanh của một vụ nổ có thể nhìn thấy ở nửa bên trái của hình ảnh đã được nghe thấy ở phía bên trái là tốt, phía trước và phía sau loa phóng thanh ở phía bên trái đã được kiểm soát với dữ liệu âm thanh tương ứng.

Điều này hạn chế các nhà sản xuất hệ thống rạp chiếu phim gia đình ở chỗ họ chỉ có thể sử dụng một số lượng loa được chỉ định. Dolby Atmos, mặt khác, có thể làm việc với một bộ ít nhất tám (5.1.2) loa cũng như lên đến 32 kênh. Điều này là do các đối tượng âm thanh.

Khi các nhà làm phim bây giờ sản xuất trong Dolby Atmos, họ không gian có thể đại diện cho các đối tượng âm thanh mà không cần phải cam kết một kênh cụ thể. Một vụ nổ ở phía bên trái của màn hình bây giờ chỉ đơn giản là được định nghĩa là một âm thanh từ một vị trí nhất định ở bên trái. Nền tảng hoặc cái gọi là thảm âm thanh vẫn bao gồm một cấu trúc cổ điển 5.1/7.1.

3. Dolby Atmos tích hợp vào Rạp chiếu phim gia đình

Hệ thống rạp chiếu phim gia đình Atmos thường kết hợp bộ 5.1 hoặc 7.1 với loa bổ sung cho kích thước chiều cao. Các loa vòm vẫn còn tại chỗ. Các loa phóng thanh tần số cao bổ sung có thể được gắn trên trần nhà hoặc trong phòng hoặc trên loa phía trước hoặc xung quanh.

Các gợi ý không đặt loa phóng thanh Atmos trên trần nhà không âm thanh hoàn toàn kết luận lúc đầu – sau khi tất cả, các hiệu ứng âm thanh nên âm thanh như thể họ đã đến từ trên cao. Bí mật của quá trình này nằm trong việc sử dụng nhắm mục tiêu của phản xạ âm thanh. Các loa cinema Atmos được định hướng về phía trần nhà và được cấu hình theo cách mà các hiệu ứng âm thanh đến chỗ ngồi của người nghe như hiệu ứng chiều cao.

Dolby Atmos như tiêu chuẩn là xuống tương thích và cũng được tái tạo bởi một hệ thống 5.1 thông thường – nhưng không có tín hiệu tương ứng cho loa trần.

4. Âm thanh vòm và Dolby Atmos

Sẵn sàng để chơi hệ thống Atmos hoặc mở rộng thiết lập cho hệ thống âm thanh vòm hiện có của bạn – chúng tôi cung cấp cho bạn sự lựa chọn:

Teufel Reflekt: Hệ thống cũ vẫn hoạt động, nhưng không hỗ trợ Dolby Atmos? Sau đó, loa Reflekt là chính xác những gì bạn đang thiếu cho may mắn âm thanh. Họ cung cấp âm thanh 3D thực sự và có thể dễ dàng được đặt trên loa đứng hiện có, ví dụ. Ngoài ra, có vệ tinh Atmos với gắn kết tường tích hợp; chúng có thể được sử dụng làm loa phía sau – tất cả các rounders thực sự trong rạp chiếu phim gia đình.
LT 5 AVR cho Dolby Atmos “5.1.4 Set”: Nhận gói âm thanh 3D đầy đủ với bộ này. Chúng tôi đã tích hợp loa Atmos uppfiring vào các cột LT5, vì vậy bạn nhận được âm thanh 3D thực sự và không phải lo lắng về vị trí. Bộ này cũng đi kèm với một máy thu cao cấp Onkyo đã sẵn sàng cho khá nhiều kịch bản ứng dụng.

Frankfurter Allgemeine Zeitung (F.A.Z.) đã tuyên bố trong một báo cáo thử nghiệm về “LT5 được cấp phép bởi Dolby Atmos” của Teufel rằng hệ thống này hoạt động hoàn hảo: “Đây là rạp chiếu phim gia đình với chất lượng mà nhiều rạp chiếu phim chỉ có thể mơ ước”, tác giả của bài viết này viết.

5. Kết luận về Dolby Atmos

  • Dolby Atmos là một tiêu chuẩn âm thanh cho việc tái tạo các hiệu ứng độ cao được sử dụng trong rạp chiếu phim và rạp chiếu phim gia đình.
  • Các hiệu ứng chiều cao được tái tạo thông qua loa phóng thanh trần hoặc trở lên tỏa loa phóng thanh.
  • Đối với âm thanh Atmos, bộ loa và bộ thu phải hỗ trợ Atmos. Các bộ phim và vật liệu âm thanh cũng phải có sẵn ở định dạng Atmos.
  • Atmos âm thanh không chỉ có sẵn trên Đĩa Blu-ray; các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến như Netflix cũng cung cấp các bộ phim tương ứng.

Bài viết liên quan Bài viết

Bài viết sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *